ข่าวเด่นวันนี้

:

ยอดโควิดออสเตรเลียพุ่งสูง เหตุแหกกฎล็อกดาวน์มาแอบเชียร์บอลนัดสำคัญ

        โควิดออสเตรเลีย 

       สำนักข่าวต่างประเทศ รอยเตอร์ รายงาน ยอดโควิดออสเตรเลียพุ่งสูงเพราะแหกกฎล็อกดาวน์มาเชียร์บอล ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมลเบิร์นพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันพฤหัสบดี โดยเจ้าหน้าที่กล่าวโทษการชุมนุมที่บ้านอย่างผิดกฎหมาย เพื่อชมการแข่งขันกีฬาสำคัญที่พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากการล็อกดาวน์อย่างหนักเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่ยาวนานเกือบ 2 เดือน

   เจ้าหน้าที่ในรัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นเมลเบิร์นเป็นเมียงหลวง ประเมินว่าเกือบ 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,438 รายในวันพฤหัสบดี สามารถสืบย้อนไปถึงงานเลี้ยงที่บ้านเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อชมการแข่งขัน Australian Rules Football Grand Final ทางโทรทัศน์

  “หลายกรณีเหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงการติดเชื้อได้... ฉันไม่ได้พยายามตำหนิใครฉันแค่พยายามอธิบายเพราะคนจำนวนมากจะสับสน - มันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วขนาดนี้ได้อย่างไร ” นายกรัฐมนตรีแดเนียล แอนดรูว์ กล่าวระหว่างการบรรยายสรุปของสื่อ

   เจ้าหน้าที่ยอมรับตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของวันพฤหัสบดี ซึ่งเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์จาก 950 รายในวันพุธ เป็น “ความล้มเหลวครั้งใหญ่” ในการจัดการกับการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่พวกเขาแข่งกันฉีดวัคซีนให้กับประชากรผู้ใหญ่ 5.5 ล้านคนของรัฐ

   ครึ่งหนึ่งของประชากรของรัฐที่อายุมากกว่า 16 ปีได้รับวัคซีนเข็มแรก ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศที่ 53 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ลดช่วงเวลาระหว่างการฉีดวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ทั้ง 2 โดส  ในศูนย์วัคซีนของรัฐเหลือเพียง 3 สัปดาห์หลังจากที่มีปริมาณวัคซีนเพิ่มขึ้น

   เมืองที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย ได้แก่ ซิดนีย์และเมลเบิร์น และเมืองหลวงแคนเบอร์รา อยู่ในภาวะล็อกดาวน์นานหลายสัปดาห์เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 3 ที่เกิดจากสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่เชื้อได้เร็ว เจ้าหน้าที่ได้ยกเลิกกลยุทธ์ COVID-zero และกำลังมุ่งไปที่การทำให้ยอดฉีดวัคซีนสูงขึ้น เป็นกลยุทธ์ในการออกจากการล็อกดาวน์

   มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมด 941 รายในรัฐนิวเซาท์เวลส์เมื่อวันพฤหัสบดี ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองหลวงของรัฐซิดนีย์ ในขณะที่ควีนส์แลนด์มีผู้ติดเชื้อ 6 รายและ Australian Capital Territory 31 ราย

   ยอดผู้ติดเชื้อที่ถูกบันทึกในรัฐวิกตอเรียเกิดขึ้น ในขณะที่รัฐบาลกลางที่ตัดสินใจยุติการสนับสนุนทางการเงินฉุกเฉินสำหรับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการปิดเมืองในวันพฤหัสบดี ตามแผนจะยุติการสนับสนุนพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19

    Josh Frydenberg เหรัญญิกของรัฐบาลกลางกล่าวว่าการจ่ายเงินสนับสนุนชั่วคราวจะหยุดลง เมื่อ 80 เปอร์เซ็นต์ของประชากรผู้ใหญ่ในรัฐและดินแดนได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

   แต่ธุรกิจของวิกตอเรียจะได้รับการสนับสนุนใหม่มูลค่า 2.27 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (5.5 หมื่นล้านบาท) จากรัฐบาลกลางตลอด 6 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งเป็นจุดที่รัฐน่าจะบรรลุเป้าหมายในการฉีดวัคซีนดควิด-19 นั้น จากประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ในขณะนี้

   “เราไม่สามารถกำจัดไวรัสได้ เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่างปลอดภัยจากโควิด” Frydenberg กล่าวในแถลงการณ์

   การตัดสินใจของรัฐบาลสหพันธรัฐที่จะยุติการจ่ายเงินสนับสนุนซึ่งแบ่งปันกันอย่างเท่าเทียมกันระหว่างรัฐต่าง ๆ และแคนเบอร์รา จะสร้างแรงกดดันต่อรัฐที่ปลอดไวรัสเพื่อให้เศรษฐกิจของพวกเขายังดำเนินต่อไป และหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์เพื่อต่อสู้กับการระบาดในอนาคต

   นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน กดดันให้ทุกรัฐและทุกเขตเริ่มใช้ชีวิตร่วมกับโควิด เมื่อจำนวนการฉีดวัคซีนครบ 70 – 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ควีนส์แลนด์และเวสเทิร์นออสเตรเลียซึ่งส่วนใหญ่ปลอดโควิด ตั้งธงว่าอาจชะลอการปลดล็อกดาวน์

   แม้จะมีการระบาดของสายพันธุ์เดลต้าครั้งล่าสุด แต่ผู้ป่วยในออสเตรเลียทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 105,000 ราย และเสียชีวิตที่ 1,291 ราย ซึ่งต่ำกว่าประเทศอื่น ๆ ที่เทียบเคียงได้ มีผู้เสียชีวิตรายใหม่ 11 รายในประเทศ

cr: Reuters / BBC


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: