ข่าวเด่นวันนี้

:

จีนส่งเครื่องบินรบ 77 ลำ ไปยังเขตป้องกันไต้หวัน ภายใน 2 วัน

จีนส่งเครื่องบินรบ

สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน จีนส่งเครื่องบินรบไปยังเขตป้องกันไต้หวัน เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน กระทรวงกลาโหมของไต้หวันกล่าวเมื่อคืนวันเสาร์ เกาะที่ปกครองตนเองกล่าวว่าเครื่องบินทหารจีนจำนวน 39 ลำเข้าสู่ ADIZ ในวันเสาร์ มากกว่าเครื่องบิน 38 ลำที่พบเมื่อวันศุกร์ เครื่องบิน 38 และ 39 ลำตามลำดับ เป็นจำนวนการบุกรุกสูงสุดที่ไต้หวัน รายงานใน 1 วันนับตั้งแต่เริ่มรายงานกิจกรรมดังกล่าวต่อสาธารณะเมื่อปีที่แล้ว

 

การจู่โจมเมื่อวันเสาร์แบ่งเป็น 2 ชุด คือ เครื่องบิน 20 ลำในช่วงเวลากลางวัน และ 19 ลำในตอนกลางคืน กระทรวงระบุในแถลงการณ์ 2 ฉบับ ฝูงบินเครื่องบินประกอบขึ้นโดยเครื่องบินขับไล่ J-16 จำนวน 26 ลำ เครื่องบินขับไล่ Su-30 10 ลำ เครื่องบินเตือนต่อต้านเรือดำน้ำ Y-8 จำนวน 2 ลำ และเครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้าและควบคุม KJ-500 จำนวน 1 ลำ กระทรวงกลาโหมระบุ กระทรวงฯ กล่าวเสริมว่า เพื่อตอบโต้การโจมตีดังกล่าว กองทัพอากาศไต้หวันจึงเข้าควบคุมเครื่องบิน ออกคำเตือนทางวิทยุ และติดตั้งระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ แผนที่ที่กระทรวงกลาโหมไต้หวันให้มาแสดงให้เห็นว่าเที่ยวบินทั้งหมดของจีนในวันเสาร์นี้ อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้สุดของ ADIZ ของเกาะ

 

การบุกรุกไม่ได้ละเมิดน่านฟ้าของไต้หวัน ซึ่งขยายออกไป 12 ไมล์ทะเลจากชายฝั่ง สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (US Federal Aviation Administration) ให้คำจำกัดความว่า ADIZ เป็น "พื้นที่ที่กำหนดของน่านฟ้าเหนือบกหรือในน้ำ โดยที่ประเทศต้องการการระบุตำแหน่ง ตำแหน่ง และการควบคุมการจราจรทางอากาศของเครื่องบินโดยทันที และเป็นผลดีต่อความมั่นคงของประเทศ"

เขตป้องกันไต้หวัน

ก่อนหน้าเหตุการณ์ 2 วันที่ผ่านมา เที่ยวบินของกองทัพปลดแอกประชาชน (PLA) ในวันเดียวก่อนหน้านี้ใน ADIZ ของไต้หวันอยู่ในเดือนมิถุนายน เมื่อฝูงเครื่องบินทหารจีน 28 ลำบุกรุกเข้ามา เครื่องบินทหารจีน 28 ลำบินเข้าสู่เขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน (ADIZ) ในวันอังคาร ซึ่งเป็นการบุกรุกครั้งใหญ่ที่สุด (ในขณะนั้น) นับตั้งแต่เกาะที่ปกครองตนเองเริ่มรายงานการกระทำดังกล่าวเป็นประจำในปีที่แล้ว อ้างจากกระทรวงกลาโหมของไต้หวัน

 

ฝูงบินของวันอังคาร (15 มิถุนายน) ซึ่งรวมถึงเครื่องบินขับไล่ เครื่องบินทิ้งระเบิด และเครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำและการเตือนภัยล่วงหน้า แซงหน้าจำนวนเครื่องบินสูงสุด 25 ลำก่อนหน้านี้ที่รายงานเมื่อวันที่ 12 เมษายน ปักกิ่งอ้างสิทธิ์ในอำนาจอธิปไตยอย่างเต็มรูปแบบเหนือไต้หวัน ซึ่งเป็นระบอบประชาธิปไตยของประชากรเกือบ 24 ล้านคน ที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของจีนแผ่นดินใหญ่ แม้ว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะได้รับการปกครองแยกจากกันมานานกว่า 7 ทศวรรษ

 

แม้จะไม่มีการแสดงความคิดเห็นใด ๆ จากปักกิ่งในทันทีในเที่ยวบินของวันอังคารนี้ แต่ข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากผู้นำกลุ่ม G7 ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (13 มิถุนายน) โดยตำหนิจีนในประเด็นต่าง ๆ และเน้นย้ำถึงความสำคัญของสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน - ความคิดเห็นที่จีนประณามว่านี่เป็น "ใส่ร้าย" แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่า เที่ยวบินของวันอังคารนี้น่าจะตอบสนองวัตถุประสงค์หลายประการสำหรับจีน ทั้งแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของกองทัพปลดแอกประชาชนของประเทศต่อผู้ชมภายในประเทศ ในขณะเดียวกันก็เป็นการเตรียมข่าวกรองและทักษะของ PLA ที่จำเป็นสำหรับความขัดแย้งใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับไต้หวัน นอกจากนี้ เหตุการณ์ฝูงบินยังเกิดขึ้นยังตามหลังการลงจอดของเครื่องบินขับไล่ C-17 ของกองทัพอากาศสหรัฐ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ไทเป ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มองว่าเป็นการ "ท้าทายที่น่าอับอาย" ต่อการเรียกร้องอำนาจอธิปไตยของปักกิ่งเหนือไต้หวัน อ้างจาก Timothy Heath นักวิจัยด้านการป้องกันประเทศ the RAND Corp think tank

เครื่องบินรบ

จีนส่งเครื่องบินรบบุกรุกในวันศุกร์ (1 ตุลาคม) เกิดขึ้นในขณะที่ปักกิ่งเฉลิมฉลองวันชาติ 72 ปีนับตั้งแต่การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 2492 ไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่ถูกปกครองแยกจากกัน ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองเมื่อกว่า 7 ทศวรรษที่แล้ว ซึ่งฝ่ายชาตินิยมที่พ่ายแพ้ได้หลบหนีไปยังไทเป อย่างไรก็ตาม ปักกิ่งมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตของตนอย่างแยกไม่ออก แม้ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะไม่เคยปกครองเกาะประชาธิปไตย ที่มีประชากรประมาณ 24 ล้านคนก็ตาม

 

ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ปฏิเสธที่จะออกกฎเกณฑ์ทหารเพื่อยึดไต้หวัน หากจำเป็น ในอดีต นักวิเคราะห์กล่าวว่าเที่ยวบินของ PLA มีแนวโน้มว่าจะตอบสนองวัตถุประสงค์หลายประการสำหรับจีน "สี จิ้นผิง ได้สั่งการให้กองทัพปลดปล่อยประชาชนเพิ่มความพร้อมและเตรียมพร้อมสำหรับการสู้รบภายใต้ 'สภาพการต่อสู้ที่สมจริง' ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ PLA จะยังคงบินไปยัง ADIZ ของไต้หวัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกจริงและการเตรียมพร้อมสำหรับการสู้รบด้วยอาวุธ” Derek Grossman นักวิเคราะห์การป้องกันอาวุโสของ RAND Corporation think tank บอกกับซีเอ็นเอ็นเมื่อวันเสาร์ แม้จะมีการเพิ่มขึ้นของเที่ยวบิน PLA และวาทศิลป์ที่รุนแรง แต่กรอสแมนไม่คิดว่าการต่อสู้ระหว่างจีนและไต้หวันจะใกล้เข้ามา

 

“ผมไม่คิดว่ามีความเป็นไปได้สูงหรือปานกลางที่จีนจะโจมตีหรือบุกไต้หวัน” เขากล่าวกับซีเอ็นเอ็น “กองทัพปลดปล่อยประชาชนยังคงมีช่องโหว่มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องเผชิญกับการแทรกแซงที่ใกล้จะแน่นอนของสหรัฐ ซึ่งอาจเป็นไปได้ - การสนับสนุนจากญี่ปุ่นและออสเตรเลีย” เขากล่าวเสริม “จีนเข้าใจถึงข้อเสียที่รุนแรงของการโจมตีที่ล้มเหลวหรือการบุกรุกของไต้หวัน และอาจจะต้องใช้เวลาต่อไป” แต่ข้อความที่ตั้งใจจากปักกิ่งอาจไม่เกี่ยวกับเกาะหลักของไต้หวัน นักวิเคราะห์คนอื่น ๆ กล่าว แผนที่ที่กระทรวงกลาโหมไต้หวันจัดหาให้แสดงให้เห็นว่าเที่ยวบินของกองทัพอากาศ PLA กำลังจะมาถึงบริเวณเกาะปราตัส ซึ่งตั้งอยู่ที่ด้านบนสุดของทะเลจีนใต้ และจริง ๆ แล้วใกล้กับฮ่องกงมากกว่าไต้หวัน เกาะนี้ไม่มีผู้อยู่อาศัยถาวร แต่เป็นที่ตั้งของกองทหารไต้หวันขนาดเล็กและมีลานบิน นักวิเคราะห์สังเกตว่าเป็นพื้นที่ราบและยากต่อการป้องกัน โยชิยูกิ โอกาซาวาระ ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยการศึกษาต่างประเทศแห่งโตเกียว เขียนไว้ใน The Diplomat เมื่อเดือนธันวาคมว่า "จีนสามารถควบคุมหมู่เกาะปราตัสได้ทุกเมื่อที่ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ตัดสินใจ" “หมู่เกาะเหล่านี้เป็นจุดที่อาจจะต้องได้รับความสนใจจากสหรัฐ ญี่ปุ่น และประเทศประชาธิปไตยอื่น ๆ ” Ogasawara เขียน

 

ภาพ: Freepik / 國防部 Ministry of National Defense, R.O.C.

อ้างอิง: CNN


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: