ข่าวเด่นวันนี้

:

ยารักษาโควิด อาจเป็นตัวเปลี่ยนเกม แต่ฉีดวัคซีนก็ยังสำคัญ

ยารักษาโควิด

สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน ยารักษาโควิด-19 อาจเป็น "ตัวเปลี่ยนเกม" แต่ผู้เชี่ยวชาญเน้นย้ำว่าไม่ใช่ทางเลือกอื่นสำหรับการฉีดวัคซีน ซึ่งยังคงเป็นหนทางที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการยุติการระบาดของโควิด-19 หากมีคนได้รับวัคซีนเพียงพอ ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคประมาณ 255,767 คนในแต่ละวันได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วนในสหรัฐอเมริกา และข้อมูลแสดงว่ามากกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกันได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน ในเวลาเดียวกัน ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐก็พุ่งสูงขึ้นอย่างน่ากลัวเมื่อวันศุกร์ โดยมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เกิน 700,000 ราย ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ สหรัฐครองอันดับหนึ่งของโลกสำหรับผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ตามมาด้วยบราซิล ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเกือบ 600,000 คน ตามข้อมูล

 

ข่าวจากบริษัทเมอร์ค และ Ridgeback Biootherapeutics เมื่อวันศุกร์ว่า พวกเขาสร้างยาต้านไวรัสที่สามารถลดการรักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตของโควิด-19 ได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ได้รับการยกย่องจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ แม้ว่าพวกเขาจะเตือนว่ายาไม่ใช่สิ่งทดแทนการฉีดวัคซีน “สิ่งนี้สามารถใช้ร่วมกับวัคซีนได้ และไม่มีทางเลือกอื่นสำหรับการฉีดวัคซีน เรายังคงต้องพยายามให้คนมาฉีดวัคซีนมากขึ้น” Dr. Scott Gottlieb อดีตผู้บัญชาการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวกับซีเอ็นเอ็นเมื่อวันศุกร์

โควิด

Gottlieb ยอมรับว่า ยาต้านไวรัสอาจมีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่เลือกที่จะไม่รับการฉีดวัคซีน เช่นเดียวกับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสในขณะที่ฉีดวัคซีนครบถ้วน "นี่เป็นผลลัพธ์ที่ส่งผลกระทบมากที่สุดที่ฉันจำได้ เมื่อได้เห็นยาที่รับประทานได้ในการรักษาเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจ" Gottlieb กล่าวกับ Anderson Cooper จากซีเอ็นเอ็น "ฉันคิดว่าการได้รับยาแบบรับประทานที่สามารถยับยั้งการจำลองแบบของไวรัส ซึ่งสามารถยับยั้งไวรัสนี้ได้ จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมอย่างแท้จริง" เมอร์คกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าจะขออนุมัติการใช้ยา molnupiravir ในกรณีฉุกเฉินของ FDA "โดยเร็วที่สุด" หากได้รับอนุญาต ก็จะกลายเป็นยารับประทานชนิดแรกที่ต่อสู้กับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19“หากได้รับการอนุมัติ ฉันคิดว่าวิธีคิดที่ถูกต้องคือ นี่เป็นเครื่องมือเพิ่มเติมที่มีศักยภาพในกล่องเครื่องมือของเรา ในการปกป้องผู้คนจากผลลัพธ์ที่เลวร้ายที่สุดของโควิด” Jeff Zients ผู้ประสานงานด้านการตอบสนองของทำเนียบขาวกล่าวเมื่อวันศุกร์ Zients สะท้อนจุดยืนของ Gottlieb เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน โดยเน้นย้ำว่าการฉีดวัคซีนยังคงเป็น "เครื่องมือที่ดีที่สุดของเราในการป้องกันโควิด-19" เพราะวัคซีนสามารถป้องกันไม่ให้ผู้คนติดเชื้อได้ตั้งแต่แรก "และเราต้องการป้องกันการติดเชื้อ ไม่ใช่แค่รอที่จะรักษาเมื่อเกิดขึ้น" Zients กล่าว ในขณะเดียวกัน รัฐหลุยเซียนารายงานเมื่อวันศุกร์ว่าเด็กอายุ 4 ขวบหรืออายุต่ำกว่า 4 ขวบเสียชีวิตจากโควิด-19 นับเป็นการเสียชีวิตในเด็กครั้งที่ 17 ของรัฐจากไวรัสนี้

 

ภาพ: MERCK
อ้างอิง: CNN


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: