ข่าวเด่นวันนี้

:

เกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก

          เกาหลีเหนือ

       สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกของเกาหลีเหนืออ้างว่าได้ทำการทดสอบเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีศักยภาพที่จะเป็นหนึ่งในอาวุธที่เร็วและแม่นยำที่สุดในโลก และสามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

   แม้ว่าจะยังไม่ทราบรายละเอียดที่แน่นอนของขีปนาวุธ Hwasong-8 ที่มีความเร็วเหนือเสียงของเกาหลีเหนือ แต่ขีปนาวุธที่มียานพาหนะร่อนแบบไฮเปอร์โซนิกสามารถบินได้เร็วกว่าเสียงถึง 20 เท่าตามหลักทฤษฎี และสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องแคล่วมาก ทำให้แทบจะยิงสกัดไม่ได้ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์

   หากเกาหลีเหนือสามารถผลิตและปรับใช้อาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงได้สำเร็จ นักวิเคราะห์กล่าวว่า เกาหลีเหนืออาจเปลี่ยนสมการทางการทหารในภูมิภาคนี้ได้

   “ถ้าจริง แสดงว่าระบบป้องกันขีปนาวุธของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นในปัจจุบันใกล้จะไร้ศักยภาพแล้ว” ไลโอเนล ฟัตตัน ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ในสวิตเซอร์แลนด์และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมจิในญี่ปุ่นกล่าว

   ระบบเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันขีปนาวุธ ซึ่งพุ่งลงมาสู่เป้าหมายจากระดับความสูงที่สูงกว่าระบบไฮเปอร์โซนิกมาก

   “ขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงที่สามารถเอาชนะระบบป้องกันขีปนาวุธขั้นสูงได้ มันจะกลายเป็นตัวเปลี่ยนเกมหากมีการเชื่อมต่อกับหัวรบนิวเคลียร์” ดรูว์ ทอมป์สัน อดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐ และนักวิจัยอาวุโสที่มาเยี่ยมโรงเรียนสาธารณะลี กวน ยู กล่าวนโยบายที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ แต่เขาเตือนว่า "นั่นจะเป็นเรื่องใหญ่ การมีมันในครอบครองกับการอยากได้มัน นั่นมันคนละความหมายเลย"

   สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของรัฐเปียงยางกล่าวว่า การพัฒนาอาวุธ "ยุทธศาสตร์" เป็น 1 ใน 5 "ภารกิจที่มีความสำคัญสูงสุดในแผน 5 ปี" สำหรับการป้องกันประเทศ

   Ankit Panda ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายนิวเคลียร์ที่ Carnegie Endownment for International Peace กล่าวใน Twitter ว่าการใช้คำว่า "เชิงกลยุทธ์" ของเกาหลีเหนือในการอธิบายอาวุธดังกล่าว แสดงถึงความสามารถของการใช้หัวรบนิวเคลียร์

   Hans Kristensen และ Matt Korda ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ของสหพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้จุดชนวนอุปกรณ์นิวเคลียร์ 6 เครื่อง และเชื่อว่ามีหัวรบนิวเคลียร์จำนวนหนึ่ง แต่พวกเขาชี้ให้เห็นว่าไม่มีความแน่นอนว่าเปียงยางสามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์บนขีปนาวุธและส่งไปยังเป้าหมายได้สำเร็จหรือไม่

   รายงานของ KCNA กล่าวว่าการทดสอบในวันอังคาร เป็นการทดสอบครั้งแรกสำหรับขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกเสียง และประสบความสำเร็จ

  “นักวิทยาศาสตร์การป้องกันประเทศยืนยันการควบคุมการนำทางและความเสถียรของขีปนาวุธในส่วนปฏิบัติการ และข้อกำหนดทางเทคนิค ซึ่งรวมถึงความคล่องแคล่วในการชี้เป้า และลักษณะการบินร่อนของหัวรบร่อนความเร็วเหนือเสียงที่แยกออกมา” KCNA กล่าว

   นักวิเคราะห์ชาวตะวันตกที่มองภาพเดียวที่เกาหลีเหนือเผยแพร่การทดสอบเมื่อวันอังคาร กล่าวว่า อาวุธดังกล่าวมีลักษณะเฉพาะของอาวุธเพิ่มความเร็วแบบไฮเปอร์โซนิก

   หลังจากวิเคราะห์ข้อมูลจากการปล่อยขีปนาวุธ กองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่า ขีปนาวุธดังกล่าวอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการพัฒนา และต้องใช้เวลาอีกสักระยะกว่าจะสามารถติดตั้งได้

   ในถ้อยแถลงที่ส่งถึงนักข่าว เสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้กล่าวว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือยังคงสามารถตรวจจับและสกัดกั้นด้วยอุปกรณ์ร่วมทางทหารระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐได้

cr: CNN


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: