ข่าวเด่นวันนี้

:

ภาวะ Long Covid หายป่วยแต่ไม่จบของคนเคยติดเชื้อโควิด ปัญหาใหญ่กว่าที่คิด

     Long Covid

 สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน ปัญหาจากอาการลองโควิด (Long Covid) อาจใหญ่กว่าที่เราคิด ผลการศึกษาขนาดใหญ่เปิดเผยว่า ผู้รอดชีวิตจากโควิด-19 1 ใน 3 มีอาการหลังติดเชื้อได้ 3-6 เดือน โดยมีปัญหาเรื่องการหายใจ อาการในช่องท้อง เช่น ปวดท้อง เปลี่ยนนิสัยการขับถ่ายและท้องเสีย อ่อนเพลีย ปวด วิตกกังวล และซึมเศร้า ทั้งหมดนี้เป็นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดที่รายงาน

   นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด สถาบันวิจัยสุขภาพแห่งชาติ และศูนย์วิจัยชีวการแพทย์ด้านสุขภาพของอ็อกซ์ฟอร์ด ได้ศึกษาอาการของผู้ป่วยมากกว่า 270,000 คนที่ฟื้นตัวจากโควิด-19 และพบว่าแพทย์ตรวจพบลักษณะพิเศษ 9 ประการของอาการลองโควิด ในผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และบ่อยครั้งในคนไข้เพศหญิง

   แต่ ดร.แม็กซ์ ทาเกต์ นักวิชาการด้านคลินิกวิจัยสุขภาพแห่งชาติ และหนึ่งในผู้เขียนรายงานผลการศึกษา กล่าวว่า ผลการศึกษาพบว่า โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อคนทุกวัยในสัดส่วนที่มีนัยสำคัญ "เราต้องการบริการที่กำหนดค่าอย่างเหมาะสม เพื่อจัดการกับความต้องการทางการรักษาในปัจจุบันและอนาคต" เขากล่าว

   การศึกษาไม่ได้อธิบายว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการลองโควิดที่ยาวนาน รุนแรงแค่ไหน หรือจะอยู่ได้นานแค่ไหน แต่แสดงให้เห็นว่าผู้ที่หายจากโรคโควิดมีแนวโน้มที่จะมีอาการในระยะยาวมากกว่าผู้ที่เป็นไข้หวัดใหญ่

   ดร. Amitava Banerjee ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลทางคลินิกที่ University College London ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการศึกษานี้ กล่าวว่าการค้นพบครั้งนี้ "ยังมีอีกประเด็นหนึ่งที่ต่อต้านคำกล่าวอ้างที่ว่า 'นี่มันเหมือนกับเป็นไข้หวัดใหญ่' "

   อาการต่าง ๆ ที่ผู้คนพบจะแตกต่างกันไป และผู้ป่วยจำนวนมากพบว่ามีอาการมากกว่าหนึ่งอาการ ผู้สูงอายุและผู้ชายมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาในการหายใจและมีปัญหาด้านกระบวนการคิด ในขณะที่คนหนุ่มสาวและผู้หญิงรายงานว่ามีอาการปวดศีรษะ อาการเกี่ยวกับช่วงท้อง ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้ามากกว่า

   ผู้เขียนเน้นว่าแม้ว่าจำนวนเหตุการณ์ดังกล่าวจะสูงขึ้นในผู้สูงอายุ และผู้ที่มีอาการป่วยระยะแรกที่รุนแรงกว่า แต่ผู้ที่เป็นโรคไม่รุนแรง อย่าง เด็กและเยาวชนก็ประสบกับอาการลองโควิดเช่นกัน

   ข้อมูลประกอบแสดงให้เห็นว่ามากถึง 46 เปอร์เซ็นต์ของเด็กและคนหนุ่มสาวอายุระหว่าง 10 ถึง 22 ปี จะมีอาการอย่างน้อยหนึ่งอาการในช่วง 6 เดือนหลังจากฟื้นตัวจากโควิด-19 แล้ว

   ความเสี่ยงของการเกิดอาการลองโควิดนี้ ตอกย้ำว่าเหตุใดการปกป้องเด็กและคนหนุ่มสาวจาก โควิด-19 จึงมีความสำคัญมาก แม้ว่าการศึกษาระบุว่าส่วนใหญ่พวกเขาจะไม่ป่วยหนักจากโควิด-19 ก็ตาม

   กรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เด็กในสหรัฐพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่ระบาดได้มากกว่า ได้กลายเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักของประเทศในเดือนกรกฎาคม American Academy of Pediatrics รายงานยอดผู้ติดเชื้อเด็ก 206,864 รายต่อสัปดาห์ในวันจันทร์ นั่นคือการลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า แต่เพิ่มขึ้น 188 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 22 กรกฎาคม

   ข้อมูลดังกล่าวมีขึ้นตามที่ Pfizer/BioNTech กล่าวเมื่อวันอังคารว่า พวกเขาได้เริ่มส่งข้อมูลการทดลองวัคซีนสำหรับเด็กอายุ 5 ถึง 11 ปี ให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาเพื่อตรวจสอบ และคาดว่าจะส่งคำขออนุมัติการใช้ในกรณีฉุกเฉินในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

   คำถามสำคัญต่อไปคือพ่อแม่จะต้องการพาลูก ๆ ไปฉีดวัคซีนหรือไม่ ผู้ปกครองของเด็กอายุ 5 ถึง 11 ปีแยกจากกันในประเด็นนี้ โดย 44 เปอร์เซ็นต์บอกว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะทำเช่นนั้น และ 42 เปอร์เซ็นต์บอกว่าไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น ตามผลการสำรวจของ Axios-Ipsos ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร

cr: CNN


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: