ข่าวเด่นวันนี้

:

นายพลสหรัฐ แนะนำไบเดนให้คงทหาร 2,500 นายไว้ในอัฟกานิสถาน

      นายพลสหรัฐ

  สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี รายงาน นายพลระดับสูงของสหรัฐสองคนกล่าวว่าพวกเขาแนะนำให้รักษากำลังทหาร 2,500 นายไว้ในอัฟกานิสถาน ก่อนการถอนตัวของสหรัฐอย่างเต็มรูปแบบในเดือนสิงหาคม

   คำให้การของ Gen Mark Milley และ Gen Frank McKenzie ต่อรัฐสภาดูเหมือนจะขัดแย้งกับประธานาธิบดี Joe Biden ผู้ซึ่งกล่าวว่าเขาจำคำแนะนำดังกล่าวไม่ได้

   กลุ่มตาลีบันเข้ายึดอำนาจในเดือนสิงหาคม หลังจากที่เคลื่อนตัวยึดครองไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว พล.อ. Milley กล่าวว่าสหรัฐประหลาดใจกับความเร็วของการล่มสลายของรัฐบาลอัฟกานิสถาน

   นายพลทั้ง 2 นายของสหรัฐถูกสอบปากคำโดยคณะกรรมการบริการติดอาวุธของวุฒิสภา พร้อมด้วยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ลอยด์ ออสติน เมื่อวันอังคาร

   การพิจารณาคดีเกิดขึ้นหลายสัปดาห์หลังจากการถอนตัวจากความวุ่นวายที่สนามบินคาบูล  เนื่องจากชาติมหาอำนาจพยายามพาพลเมืองของตนกลับบ้าน และชาวอัฟกันที่สิ้นหวังหลายพันคนขอความช่วยเหลือในการออกจากประเทศ

   การโจมตีด้วยระเบิดพลีชีพในสนามบินคาบูลคร่าชีวิตผู้คนไป 182 คน ในระหว่างการดำเนินการถอนตัว เจ้าหน้าที่บริการ 13 คนของสหรัฐและชาวอัฟกันอย่างน้อย 169 คน เสียชีวิตที่ประตูสนามบินเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม

   พล.อ. McKenzie ซึ่งดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองบัญชาการกลางของสหรัฐ ที่รับหน้าที่ดูแลการถอนตัวออกจากอัฟกานิสถาน กล่าวว่าภายใต้การซักถามจากวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันว่า เขาแนะนำให้รักษากำลังทหาร 2,500 นายไว้ในอัฟกานิสถาน

   สิ่งนี้ดูเหมือนจะขัดแย้งกับการยืนยันของประธานาธิบดี Joe Biden ต่อนักข่าวของ ABC เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ว่าเขาจำไม่ได้ว่าใครให้คำแนะนำเช่นนี้แก่เขา

   พล.อ. Milley กล่าวว่าเขาเห็นด้วยกับข้อเสนอแนะ แต่เมื่อถูกถามโดย Dan Sullivan จากพรรครีพับลิกันอลาสก้าว่า ความคิดเห็นของนาย Biden เป็น "ข้อความเท็จ" หรือไม่ เขาปฏิเสธที่จะให้คำตอบโดยตรง ต่อมาโฆษกหญิงของทำเนียบขาว Jen Psaki กล่าวถึงประเด็นนี้  “ประธานาธิบดีเห็นคุณค่าคำแนะนำที่ตรงไปตรงมาของ... หัวหน้าร่วมและกองทัพ” เธอกล่าว “นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาเห็นด้วยเสมอไป” เธอกล่าวว่าหากกองกำลังยังคงอยู่ในประเทศหลังเส้นตายการถอนกำลังในเดือนสิงหาคม สหรัฐจะต้องทำสงครามกับกลุ่มตาลีบันอีก

cr: BBC

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: