ข่าวเด่นวันนี้

:

พี่น้องชาวอเมริกันได้รับอนุญาตให้เดินทางออกจากประเทศจีน หลังถูกห้ามออกนอกประเทศนาน 3 ปี

         อนุญาติให้สองพี่น้องเดินทาง

      สำนักข่าวต่างประเทศ เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงาน การออกจากจีนของพี่น้องชาวอเมริกัน Victor Liu และ Cynthia Liu เกิดขึ้นพร้อมกับข้อตกลงของสหรัฐที่จะปล่อยตัวผู้บริหาร Huawei

   จีนได้ปล่อยชาวอเมริกัน 2 คนที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศตั้งแต่ปี 2018 และอนุญาตให้พวกเขาเดินทางกลับไปสหรัฐ หลังจากข้อตกลงของกระทรวงยุติธรรมเกี่ยวกับผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยีของจีน  อ้างอิงจากแหล่งข่าวในเหตุการณ์

   การออกจากจีนของ Victor Liu และ Cynthia Liu ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับข้อตกลงของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งยอมปล่อยตัว Meng Wanzhou ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Huawei Technologies Co. และการออกจากจีนของนักโทษชาวแคนาดาที่เกือบจะเกิดขึ้นพร้อม ๆ กัน

   เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่า พี่น้องชาวแมสซาชูเซตส์ ซึ่งมีอายุ 20 ปีทั้งคู่ เดินทางกลับสหรัฐในวันอาทิตย์ หลังจากถูก “ห้ามออก” จากประเทศจีนมานานกว่า 3 ปี ทั้งคู่ไม่เคยเผชิญข้อกล่าวหาว่ามีการกระทำผิดกฎหมายในประเทศ และมีอิสระที่จะย้ายไปทั่วประเทศจีน เพียงแค่ไม่สามารถเดินทางออกจากประเทศได้

   เจ้าหน้าที่รายนี้กล่าวว่า สหรัฐยินดีต้อนรับการกลับมาของพวกเขา เจ้าหน้าที่กงสุลในเซี่ยงไฮ้จัดการเรื่องนี้ และสหรัฐคัดค้านการใช้คำสั่งห้ามออกนอกประเทศของจีน เจ้าหน้าที่รายนี้กล่าวว่า สหรัฐจะยังคงให้การช่วยเหลือในนามของของพลเมืองอเมริกันทุกคนที่อยู่ในจีนต่อไป ภายใต้การสั่งห้ามและการกักขังตามอำเภอใจของจีน

   การถูกปล่อยอย่างน่าประหลาดใจของพวกเขาเป็นไปตามข้อตกลงเกี่ยวกับ Meng เมื่อวันศุกร์ ที่จะยอมรับข้อกล่าวหาบางประการเกี่ยวกับการกระทำผิดที่กระทรวงยุติธรรมได้ประเมินไว้ นั่นเป็นการยุติคำขอของสหรัฐต่อแคนาดา ซึ่ง Meng ถูกควบคุมตัวเมื่อปลายปี 2018 สำหรับการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของ Huawei ในสหรัฐ ในเวลาเดียวกันกับที่ Meng ออกจากแคนาดาเพื่อกลับจีน ชาวแคนาดา 2 คนที่ถูกจำคุกในจีนก็บินกลับบ้านเช่นกัน

   ทนายความของพวกเขากล่าวว่า นี่คือตัวอย่างที่โดดเด่นของการใช้คำสั่งห้ามนอกประเทศของจีน ที่นักการทูตตะวันตกกล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นภายใต้การปกครองของประธานาธิบดี Xi Jinping  เจ้าหน้าที่สหรัฐยกกรณีนี้ขึ้นสนทนาเมื่อพบปะกับคู่กรณีชาวจีน ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวในเหตุการณ์

   ในฐานะส่วนหนึ่งของคำแนะนำการเดินทางไปยังประเทศจีน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเตือนว่า การห้ามชาวต่างชาติออกนอกประเทศเป็นตัวอย่างการบังคับใช้กฎหมายตามอำเภอใจในประเทศนั้น  ในคำเตือนบอกว่าการห้ามออกจากประเทศ มักจะไม่เป็นที่รู้จักจนกว่าจะมีคนพยายามออกจากประเทศ และถูกนำมาใช้เพื่อบังคับเป้าหมายให้ร่วมมือกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของจีน หรือเพื่อกดดันสมาชิกในครอบครัวให้เดินทางกลับจีน

   เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่าการตัดสินใจของกระทรวงยุติธรรมในการแก้ไขคดีกับ Meng นั้นแยกจากการเจรจาเรื่องชาวตะวันตกที่ถูกคุมขัง

   “กระทรวงยุติธรรมได้ตัดสินใจที่จะเสนอข้อตกลงในการชะลอการดำเนินคดี Meng อย่างอิสระ โดยอิงจากข้อเท็จจริงและกฎหมาย และการประเมินความเสี่ยงในการดำเนินคดี” โฆษกแผนก Anthony Coley กล่าว

   เอกสารเผยแพร่ดังกล่าวเน้นย้ำถึงวิธีที่วอชิงตันและปักกิ่งสร้างความร่วมมือกันในระดับหนึ่ง แม้ว่าจะมีความแตกต่างด้านนโยบายอย่างลึกซึ้ง ซึ่งรวมถึงประเด็นด้านความยุติธรรม

   โฆษกทำเนียบขาว Jen Psaki กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ว่าประธานาธิบดี Biden ได้พูดคุยกับนาย Xi เกี่ยวกับคดีของ Huawei และชาวแคนาดาเมื่อต้นเดือนนี้ แต่ไม่ได้เจรจาถึงประเด็นดังกล่าว

   พ่อของพี่น้องชาวอเมริกันคือ Liu Changming อดีตผู้บริหารระดับสูงของ Bank of Communications Co. ของจีน ซึ่งเป็นผู้ลี้ภัยจากประเทศจีนและเป็นหนึ่งในผู้ชายที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดของประเทศ ไม่มีใครทราบที่อยู่ของเขาและไม่สามารถเข้าถึงได้

   โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ฮวา ชุนอิง กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารว่า ตำรวจได้ยกเลิกข้อจำกัดออกจากประเทศของสองพี่น้องในเดือนกันยายน “ในแง่ของความคืบหน้าในการสอบสวนคดีของผู้ปกครอง” เธอปกป้องการห้ามออกประเทศ ว่าทำโดยชอบด้วยกฎหมายและเป็น "ขั้นตอนการพิจารณาคดีที่เป็นอิสระ"

   ตอนนี้ในช่วงอายุ 50 กลาง ๆ นาย Liu เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์ที่สาขากวางโจวของธนาคาร อัยการจีนกล่าวหาว่าเขาทำเงินกู้ยืมผิดกฎหมายราว 1.4 พันล้านดอลลาร์ (4.7 หมื่นล้านบาท) ตามรายงานเกี่ยวกับเขาในสื่อของรัฐบาลจีน เขาหายตัวไประหว่างช่วงปลายปี 2007 ถึงต้นปี 2008 เมื่อเขาล้มเหลวในการรายงานบทบาทใหม่ในบริษัท รายงานของจีนกล่าว

   ลูก ๆ ของเขาได้กล่าวในที่สาธารณะว่า พวกเขาไม่ได้ติดต่อกันหรือมีความสัมพันธ์ใด ๆ กับพ่อมาหลายปีแล้ว Sandra Han แม่ของพวกเขาซึ่งเป็นพลเมืองสหรัฐที่เดินทางไปจีนพร้อมกับทั้งคู่ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่นั่น อ้างอิงจากแหล่งข่าว

   เมื่อพี่น้องไปจีนเพื่อเยี่ยมญาติในปี 2018 Victor Liu ซึ่งเป็นนักเรียนปีที่ 2 ที่มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ Liu ได้รับการว่าจ้างจาก McKinsey & Co. ซึ่งเดิมคือบริษัทเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศจีน Dominic Barton ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปล่อยตัวพลเมือง 2 คนของประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

   ทนายความของทั้งคู่บอกกับ CBS ว่าทั้งสองถูกควบคุมตัวเพื่อกดดัน Liu Changming ให้เดินทางกลับประเทศจีน “เราไม่ได้ทำอะไรผิด และเราต้องการกลับบ้าน” Liu กล่าวในรายงานของ CBS

cr: The Wall Street Journal

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: