ข่าวเด่นวันนี้

:

ไบเดน ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น เชิญชวนคนเข้ารับการฉีดวัคซีน

          ประธานาธิบดี โจ ไบเดนฉีดวัคซีน

     สำนักข่าวต่างประเทศ ซีเอ็นเอ็น รายงาน ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น ในบ่ายวันจันทร์ที่ทำเนียบขาว เพียงไม่กี่วันหลังจากได้รับการอนุมัติการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในคนบางกลุ่ม จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐบาลกลาง

   “เรารู้ว่าจะเอาชนะโรคระบาดนี้และช่วยชีวิตคนได้ … เราจำเป็นต้องพาคนไปฉีดวัคซีน” ไบเดนกล่าวในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ก่อนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของเขา "ได้โปรด ได้โปรดทำในสิ่งที่ถูกต้อง โปรดฉีดวัคซีนเหล่านี้ มันสามารถช่วยชีวิตคุณได้และมันสามารถช่วยชีวิตคนรอบข้างคุณได้"

   ประธานาธิบดีได้รับวัคซีนโควิด-19 จำนวน 2 โดสแรกก่อนเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม ประธานาธิบดีวัย 78 ปีมีคุณสมบัติในการได้รับวัคซีนกระตุ้นตั้งแต่ได้รับวัคซีนโควิด Pfizer/BioNTech เข็มที่ 2 เมื่อกว่า 6 เดือนที่แล้ว และอยู่ในกลุ่มอายุที่เข้าเกณฑ์

   ประธานาธิบดีกล่าวเมื่อบ่ายวันจันทร์ว่าจิลล์ ไบเดนจะเข้ารับการฉีดวัคซีนในไม่ช้านี้ แต่สตรีหมายเลขหนึ่ง ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ที่วิทยาลัยชุมชนนอร์เทิร์นเวอร์จิเนีย นอกกรุงวอชิงตัน กำลังสอนอยู่ Michael LaRosa เลขานุการสื่อของเธอบอกกับซีเอ็นเอ็นในวันจันทร์ว่า เธอจะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นที่ทำเนียบขาว

   ไบเดนพูดติดตลกเมื่อวันจันทร์ว่าเขา "เกินวัย" ช่วงวัย 65 ปี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ทำให้เขามีสิทธิ์ได้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เขาบอกว่าเขาไม่มีอาการข้างเคียงใด ๆ หลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19 ครั้งแรกหรือครั้งที่ 2

   "วัคซีนเข็มกระตุ้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราต้องทำคือทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นฉีดวัคซีน" ไบเดนกล่าว

   เขาตั้งข้อสังเกตว่าชาวอเมริกันที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดอย่างครบถ้วนได้รับการปกป้องอย่างสูงจากการเจ็บป่วยที่รุนแรง และกระตุ้นให้ผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครั้งแรกให้รีบดำเนินการเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดโดยเร็วที่สุด

   ประธานาธิบดีกล่าวว่า: "คนอเมริกันส่วนใหญ่กำลังทำสิ่งที่ถูกต้อง ผู้ใหญ่มากกว่า 77 เปอร์เซ็นต์ ได้ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม ประมาณ 23 เปอร์เซ็นต์ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน และชนกลุ่มน้อยที่แตกต่างกันนั้นทำให้การระบาดแย่มาก เสียหายไปทั่วประเทศ"

   “นี่คือการระบาดใหญ่ของผู้ไม่ได้รับวัคซีน นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมฉันจึงเดินหน้าตามข้อกำหนดการฉีดวัคซีนทุกที่ที่ทำได้” ไบเดนกล่าว

   ประธานาธิบดีกล่าวเมื่อวันพุธว่าเขาจะเดินทางไปชิคาโก เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับสาเหตุที่เขาเชื่อว่ามันสำคัญมาก ที่ธุรกิจจำนวนมากขึ้นจะกำหนดข้อกำหนดด้านวัคซีนของตนเอง

 

เช้าตรู่ของวันศุกร์ ดร.โรเชลล์ วาเลนสกี้ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา เห็นต่างจากที่ปรึกษาด้านวัคซีนอิสระของหน่วยงาน เพื่อแนะนำให้มีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับกลุ่มคนที่กว้างขึ้น ซึ่งก็คือผู้ที่มีอายุ 18 ถึง 64 ปี ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเนื่องจาก สถานที่ทำงานหรือสถาบันของพวกเขา - นอกเหนือจากผู้สูงอายุ ผู้อยู่อาศัยในสถานพยาบาลระยะยาว และบางคนที่มีภาวะสุขภาพพื้นฐาน

ข้อเสนอแนะของ CDC รวมถึงคำแนะนำของคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการสร้างภูมิคุ้มกันในวันพฤหัสบดี เมื่อได้รับการโหวตให้แนะนำการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับผู้ที่อายุ 65 ปีขึ้นไปและผู้อยู่อาศัยในสถานพยาบาลระยะยาว ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19  Pfizer/BioNTech อย่างน้อย 6 เดือนก่อน และในคนอายุ 50-64 ปี ที่มีโรคประจำตัว

CDC ยังรับรองคำแนะนำของที่ปรึกษาวัคซีนว่า ผู้ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 49 ปีที่มีโรคประจำตัวอาจได้รับยากระตุ้นตามประโยชน์และความเสี่ยงของแต่ละคน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ออกใบอนุญาตฉุกเฉินให้ใช้วัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นของ Pfizer ในคนอายุ 65 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อโรคร้ายแรง และผู้ที่ปฏิบัติงานทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ไบเดนพูดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับแผนของรัฐบาลในขั้นต่อไปในการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และสายพันธุ์เดลต้า หลังจากที่ CDC ออกคำแนะนำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เขาเน้นย้ำว่าคำแนะนำทั้งหมดเกี่ยวกับวัคซีนเข็มกระตุ้นถูกปล่อยให้นักวิทยาศาสตร์และแพทย์ตัดสิน และฝ่ายบริหารของเขาเป็นผู้นำด้านวิทยาศาสตร์มาโดยตลอด

ประธานาธิบดีเรียกร้องให้ผู้ที่มีสิทธิ์เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นโดยเร็วที่สุด และกระตุ้นให้ชาวอเมริกันเข้าฉีดวัคซีนดควิด-19 เข็มแรกหากพวกเขายังไม่ได้ฉีด ไบเดนกล่าวว่าสหรัฐมีเครื่องมือทั้งหมดที่จะเอาชนะการระบาดใหญ่ของโควิด-19

เจฟฟ์ เซียนท์ส ผู้ประสานงานด้านการตอบสนองของทำเนียบขาวกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า สหรัฐมีวัคซีนโควิด-19 เพียงพอสำหรับชาวอเมริกันทุกคนที่จะได้รับวัคซีนกระตุ้นโควิด-19 และชาวอเมริกันมากถึง 20 ล้านคนที่ฉีดวัคซีน 6 เดือนแล้ว ดังนั้นจึงมีสิทธิ์ได้รับวัคซีน

เซียนท์สกล่าวว่าฝ่ายบริหารของไบเดนกำลังจัดลำดับความสำคัญของการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้กับชาวอเมริกันกลุ่มที่อ่อนแอที่สุด โดยเฉพาะผู้อยู่อาศัยและเจ้าหน้าที่ในสถานพยาบาลระยะยาว โดยเร็วที่สุด เซียนท์สกล่าวว่าชาวอเมริกันที่มีสิทธิ์จะสามารถรับวัคซีนเข็มกระตุ้นได้ประมาณ 80,000 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงร้านขายยาในท้องถิ่นมากกว่า 40,000 แห่ง

            การระดมฉีดวัคซีนโควิด – 19 เข็มกระตุ้นก็เกิดขึ้นเช่นกัน เนื่องจากสหรัฐตั้งเป้าที่จะเพิ่มจำนวนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่จะจัดส่งไปยังต่างประเทศอย่างมีนัยสำคัญโดยเริ่มในปี 2565 ด้วยความพยายามที่จะยุติการแพร่ระบาดไปทั่วโลก ไบเดนประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าสหรัฐกำลังสั่งซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เขาตั้งข้อสังเกตว่าชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนครบแล้วได้รับวัคซีนโควิด-19 Pfizer จำนวน 500 ล้านโดสแล้ว เพื่อบริจาคให้กับประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางทั่วโลก วัคซีนเหล่านี้ทำให้ยอดรวมวัคซีนที่บริจาคให้กับประเทศอื่น ๆ ของสหรัฐอเมริกาเป็นมากกว่า 1.1 พันล้านโดส

cr.edition.cnn.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: