Sex Education Season 3 เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก) ซีซั่น 3

Sex Education Season 3 เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก) ซีซั่น 3

ผู้สร้างซีรีส์: Laurie Nunn (ดูแลซีรีส์มาตั้งแต่ซีซั่นแรก)
จำนวนตอน: 8 ตอน (เฉลี่ยตอนละ 55 นาที) ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์


ตัวอย่างซีรีส์ Sex Education Season 3 เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก) ซีซั่น 3


Sex Education Season 3 เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก) ซีซั่น 3 เป็นซีรีส์วัยรุ่นที่จะเล่าเรื่องราวหลังจากที่โรงเรียนมัวร์เดลกลายเป็นมีชื่อเสียงไปทั่วประเทศในฐานะ ‘โรงเรียนสอนเซ็กซ์’ ครูใหญ่คนใหม่จึงต้องเข้ามารับหน้าที่สอนและปรับทัศนคติของเหล่านักเรียนให้เข้ารูปเข้ารอยตามที่เธอคิด ส่วนโอทิสเองก็ต้องคอยหาทางปิดบังความสัมพันธ์ลับของตัวเองไปด้วย

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ยังคงนำเสนอออกมาได้อย่างดีเช่นเคยครับ จังหวะเล่าเรื่องยอดเยี่ยม ดูสนุก บทพูดมีความลื่นไหลเป็นธรรมชาติ จัดการคิวการพูดมาอย่างดี ทำให้นักแสดงแต่ละคนนำเสนออารมณ์ได้อย่างเป็นมนุษย์ เข้าถึงได้ง่าย และยังคงเป็นซีรีส์วัยรุ่นที่เน้นเล่าเรื่องความสัมพันธ์ ตอบโจทย์การเติบโตของพวกเขา ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ทิ้งปัญหาของตัวละครผู้ใหญ่ภายในเรื่องที่หนีไม่พ้นเรื่องราวที่คล้ายกัน นั่นก็คือเรื่องเพศอันเป็นจุดศูนย์กลางของซีรีส์มาตั้งแต่แรก อาจจะสอนกันแบบโต้งๆ โจ๋งครึ่มไปบ้าง แต่นี่คือเป้าหมายของซีรีส์จริงๆ ที่อยากให้ทุกคนคุยเรื่องเพศกันอย่างเปิดใจ ไม่เหนียมอาย เพราะหากคิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งผิดที่จะคุยกัน ท้ายที่สุดก็จะมีเด็กวัยรุ่นบางคนใช้ชีวิตกับเรื่องเพศแบบผิดๆ แล้วส่งผลแย่อย่างใหญ่หลวงตามมาได้ และหากได้ลองตัดเรื่องเซ็กซ์ไปนี่ก็เป็นซีรีส์การเติบโตของมนุษย์ที่ดีเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องราวชีวิตของคนเราที่มีทั้งสุขและเศร้า มีสิ่งที่ต้องก้าวข้ามผ่านไป เพียงแต่ซีรีส์ใช้เรื่องเพศและเซ็กซ์เป็นจุดเชื่อมของชีวิตทุกคนที่ไม่มีใครหนีพ้นไปได้ เพราะมันเป็นเพียงเรื่องธรรมชาติก็เท่านั้น

Sex Education Season 3_Pic1

ส่วนถ้าถามว่าฉากเซ็กซ์ภายในเรื่องสมจริงหมดมั้ย ผมก็ต้องบอกว่า ‘ไม่’ ครับ แต่มันไม่ใช่เรื่องแย่นะ เพราะปัญหาที่มีมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องโรคทางเพศหรือสิ่งที่อาจทำให้ถึงตาย แต่มันเป็นเรื่องไฟล์สไตล์หรือกาลเทศะของการมีเซ็กซ์มากกว่า มันคงไม่มีที่ไหนปล่อยให้นักเรียนมีเซ็กซ์กันโจ๋งครึ่มตรงทางเดินสาธารณะที่คนเดินผ่านไปมาเหมือนในเรื่องนี้หรอกครับ แต่มันก็เป็นความตั้งใจเล่าเรื่องแบบสุดโต่งของผู้เล่าเพื่อให้ผู้ชมชินกับการได้เห็นการมีเซ็กซ์ เพื่อให้คนมองว่านี่เป็นเพียงเรื่องธรรมชาติก็เท่านั้น หรือหากผู้ปกครองจะชมพร้อมกับบุตรหลานที่ท่านดูแลอยู่เพื่อหวังว่าจะสอนเรื่องเพศ ผมก็แนะนำให้ท่านอยู่ดูด้วยกับเขาตลอดและบอกเป็นเรื่องไปครับว่าสิ่งไหนทำได้หรือทำไม่ได้ เพราะบางเรื่องมันก็เป็นธรรมชาติของวัฒนธรรมฝรั่งจริงๆ หากใช้ผิดที่ผิดทางในชีวิตจริงบนพื้นที่วัฒนธรรมของบ้านเราจะอยู่ยากเสียเปล่า
    
ส่วนใครมาชมเรื่องนี้เพื่อติดตามความสัมพันธ์ของเหล่าตัวละครภายในเรื่องก็ต้องบอกว่าซีรีส์ยังคงนำเสนอความชวนหัวของความสัมพันธ์ได้อย่างดีครับ เต็มไปด้วยเรื่องน่าปวดหัวแบบสุดขั้ว แต่มันสมจริง เพราะความสัมพันธ์มันซับซ้อนเสมอ มันเต็มไปด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง อะไรนิดหน่อยก็กระทบจิตใจกันได้หากจัดการไม่ถูกจุด ก่อนหน้าเพียงไม่กี่นาทีตัวละครกำลังมีความสุขกันแบบสุดฤทธิ์ ไม่กี่นาทีต่อมากลับมีเรื่องให้ต้องทะเลาะกัน เลิกกันไป แล้วก็มีเรื่องให้ได้คืนดีกันบ้าง หรือไม่ได้คืนดีกันบ้าง แล้วแต่รูปแบบความสัมพันธ์ ยิ่งพอเนื้อเรื่องเริ่มเปิดเผยให้เห็นธาตุแท้ที่น่ารักและน่าสงสารของบางตัวละครมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้เราเอาใจช่วยทุกคนในเรื่องให้สมหวังตามใจต้องการ (แม้ในความเป็นจริงแล้วจะให้สมหวังทุกคนก็คงเป็นไปไม่ได้ก็ตามที) ซีรีส์จึงมีอะไรให้ติดตามอยู่เรื่อยๆ และต้องลุ้นอยู่ตลอดว่าความสัมพันธ์แต่ละคนจะจบแบบไหน

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ยังคงยอดเยี่ยมเช่นเคยครับ งานออกแบบงานสร้างทุกส่วนตอบโจทย์ทั้งเรื่องการเล่าเรื่อง การใช้งาน และความสวยงาม ไล่ไปตั้งแต่เรื่องเสื้อผ้าหน้าผมที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์อันมากมายของแต่ละตัวละครในเรื่องได้อย่างดี การจัดฉากห้องและพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละตัวละครก็ช่วยอธิบายความเป็นตัวเองและเรื่องราวของพวกเขาได้ รวมไปถึงโรงเรียนมัวร์เดลของเรื่องนั้นก็น่าจดจำ มีทั้งความขลังดูเก่าแก่ แต่ดูทันสมัยขึ้นมาทันทีเมื่อเหล่าตัวละครวัยรุ่นมารวมตัวกันใช้สอยพื้นที่

Sex Education Season 3_Pic2

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบที่สุดในซีรีส์มาตลอด และซีซั่นนี้ยังทำได้ดีก็คือการเสาะหาโลเคชั่นมาเล่าเรื่องที่ได้ความสวยงามไปเต็มๆ นี่เหมือนเป็นซีรีส์การท่องเที่ยวอังกฤษก็ไม่ปาน (ซีรีส์ถ่ายทำในพื้นที่ Wye Valley อันเป็นพื้นที่ที่อยู่ในทั้งอังกฤษและเวลส์) ทุกสถานที่ที่เหล่าตัวละครมาใช้ชีวิตหรือปฏิสัมพันธ์กันล้วนแล้วแต่สวยงาม เต็มไปด้วยพื้นที่ธรรมชาติอันน่าจดจำ ไล่ไปตั้งแต่หมู่บ้านที่ถูกห้อมล้อมด้วยทิวเขา พื้นที่ของบ้านรถที่ถูกจัดสรรอย่างดี แมกไม้สีสันสดใสที่อยู่คู่กันกับถนนหินที่ปูลาดลงเขา ทุ่งหญ้าเขียวขจีทอดไกลสุดลูกหูลูกตา และยังมีสถานที่น่าจดจำอีกมากมายนับไม่ถ้วนที่ล้วนแล้วแต่ชวนให้เดินทางไปตามรอยมาก (หรืออย่างน้อยก็ทำให้อยากขึ้นดอยซะเดี๋ยวนี้เลย) ยิ่งผสมเข้ากับเพลงประกอบฟีลลิ่งเย็นๆ สบายๆ ที่มีทั้งเพลงที่เหมาะกับช่วงสุขและเศร้าของตัวละครก็ยิ่งฟินและอิน บอกเลย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Sex Education Season 3 เพศศึกษา (หลักสูตรเร่งรัก) ซีซั่น 3 จึงยังคงเป็นซีรีส์ที่รักษามาตรฐานงานตัวเองไว้ได้อย่างดี จังหวะเล่าเรื่องลื่นไหล สนุก บทภาพยนตร์ยังคงตอบโจทย์ทั้งเนื้อหาด้านชีวิตวัยรุ่นที่กำลังเติบโต ทั้งเรื่องความรักหนุ่มสาว เรื่องของครอบครัว และเรื่องเซ็กซ์ที่สอนได้อย่างชัดเจน ไม่มีอาย เข้าถึงง่าย เพลงประกอบทั้งเรื่องดีมาก ได้ฟีลบรรยากาศเย็นๆ ของอังกฤษ เข้ากับอารมณ์ทั้งช่วงสุขและเศร้าของตัวละคร ขณะที่ด้านโปรดัคชั่นนั้นยังคงยอดเยี่ยม ตอบโจทย์ทั้งฟังก์ชั่นและความสวยงาม ไล่ไปตั้งแต่การถ่ายภาพ การสร้างฉาก การเสาะหาโลเคชั่นที่งดงามน่าเที่ยว รวมไปถึงเสื้อผ้าหน้าผมที่ยังคงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของทุกตัวละครได้เป๊ะมาก...ใครเป็นคอซีรีส์รักวัยรุ่น ไม่เหนียมอายเรื่องเซ็กซ์ ติดตามซีรีส์มาตลอด ห้ามพลาดซีซั่นนี้เป็นอันขาด!
    
ปล.ซีรีส์ยังไม่จบแน่นอน ยังมีเรื่องราวค้างคาอีกมากมาย การจะมีซีซั่นต่อไปหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเรตติ้งของซีซั่นนี้ และการตัดสินใจของเน็ตฟลิกซ์จ้า

วิจารณ์หนัง/Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: