สมาคมผู้สร้างหนังและรายการทีวีในฮอลลีวูด นัดหยุดงานประท้วง

สมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกา

นับว่าเป็นการนัดหยุดงานที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่การนัดหยุดงานของสมาคมอาชีพนักเขียนในช่วงปี 2007-2008 (2007-2008 Writers Guild of America strike) เลยก็ว่าได้ เมื่อล่าสุดทาง The International Alliance of Theatrical Stage Employees (IATSE) หรือแปลเป็นไทยแบบตรงตัวคือ ‘สมาคมลูกจ้างของละครเวที’ ชื่อเต็มยาวกว่านี้และครอบคลุมถึงลูกจ้างที่ทำงานเบื้องหลังในวงการบันเทิงฮอลลีวูดและแคนาดาทุกคน ได้ออกมาประท้วงเป็นเวลาร่วมเดือนแล้วในการต่อสู้เพื่อขอบเขตในการทำงานที่ดีขึ้นของลูกจ้างในวงการ ซึ่งสื่อนอกบางแห่งนับว่านี่เป็นการประท้วงที่ใหญ่สุดของสมาคมนี้นับตั้งแต่ก่อตั้งมากว่า 128 ปี
    
โดยทาง IATSE นั้นได้ทำการเจรจาโดยตรงกับ AMPTP (The Alliance of Motion Pictures and Television Producers) หรือ ‘ สมาคมโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์และรายการทีวี ’ ถึงเรื่องข้อตกลงของพวกเขาที่พยายามให้เกิดเป็นกฎขึ้นมา โดยหลักๆ แล้วพวกเขาต้องการให้มีการแก้ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับลูกจ้างในวงการบันเทิงแทบจะทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานโดยไม่มีขอบเขตเวลา ทำงานโดยไม่มีเวลาให้พักทานอาหาร โดนบังคับให้ต้องทำงานช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือช่วงวันหยุดเทศกาล แถมทุกตำแหน่งยังไม่มีการตั้งรายได้ขั้นต่ำ ส่งผลให้เกิดการกดราคาการทำงานกันลงไปเรื่อย
    
การนัดหยุดงานประท้วงของสมาชิก IATSE จะยังไม่เกิดขึ้นตอนนี้ แต่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนหากข้อตกลงยังไม่บรรลุ เนื่องจากเสียงโหวตกว่า 50,000 คน จากสมาชิกทั้งหมดกว่า 60,000 คน ต่างลงคะแนนเสียงว่าเห็นด้วยกับการประท้วงในครั้งนี้ (อันที่จริงมีสมาชิกร่วมลงเสียงราวๆ 90 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จากสมาชิก 60,000 คน ทางสมาคมได้ให้ข้อมูลไว้ว่าคนลงชื่อกว่า 98 เปอร์เซ็นต์นั้นต่างเห็นด้วยกับการประท้วงครั้งนี้) และถ้าหากเกิดขึ้นจะทำให้โปรดัคชั่นทั่วทั้งฮอลลีวูดจะต้องหยุดชะงัก ส่งปัญหาอย่างหนักต่อคอนเทนท์ที่ต้องป้อนลงยังช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรงภาพยนตร์ ช่องโทรทัศน์ หรือระบบสตรีมมิ่ง และส่งผลต่อฝ่ายจัดการหรือผู้ลงทุนในวงการบันเทิงโดยตรง ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องดีนักหลังจากที่เพิ่งเผชิญวิกฤติโควิดมาเป็นปี

ล่าสุดทาง ‘สมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกา ’ หรือ Directors Guild of America อันเป็นหนึ่งในสมาคมใหญ่ที่มีสมาชิกที่เป็นผู้กำกับของฮอลลีวูดกว่า 16,000 ชีวิตก็ได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนการต่อสู้ของกลุ่ม IATSE ในครั้งนี้แล้ว

ในช่วงหนึ่งทีมงานเบื้องหลังของวงการบันเทิงในประเทศไทยเองก็เคยมีความพยายามในการตั้งมาตรฐานการทำงานแบบ IATSE นี้อยู่เหมือนกัน แต่การเจรจากับผู้เกี่ยวข้องก็ดูจะไม่มีความคืบหน้าใดๆ

ข้อมูล: Collider / Hollywood Reporter / เพจ IATSE
ขอบคุณรูปภาพ: เพจ IATSE


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: